Blockchain là gì? (P2) Những điều bạn cần biết về hệ thống Blockchain

Valentino Vu
Valentino Vu35 Bài viết

Tiếp nối phần trước, bài viết này sẽ tiếp tục cung cấp cho các bạn kiến thức về Công nghệ Blockchain.

Cơ chế hoạt động của Blockchain 

Cấu trúc của một blockchain 

Cấu trúc của một blockchain bao gồm Block và Chain. Cụ thể, hệ thống blockchain gồm rất nhiều khối (block). Về cơ bản mỗi khối chứa những thông tin chính sau: 

  • Dữ liệu chính: Các bản ghi dữ liệu đã được xác thực được bảo vệ bằng thuật toán mã hóa tùy thuộc vào từng blockchain. 
  • Mã hash (hay còn gọi là mã hàm băm): Mã này được dùng để nhận dạng một khối và các dữ liệu trong khối đó. Mã hash là duy nhất, tương tự như dấu vân tay của một khối. Bất cứ sự thay đổi nào trong khối sẽ khiến mã hash thay đổi theo. 
  • Mã hash của khối phía trước: Mã này giúp các khối liền kề nhận biết khối nào trước, khối nào sau để tạo thành chuỗi. 

Dựa trên cấu trúc của khối, các khối này liên kết với nhau tạo thành chuỗi (Chain), từ đó hình thành một hệ thống blockchain. 

Cách hoạt động của một blockchain 

Giả sử hai node A và B muốn thực hiện giao dịch. Thông tin của cuộc giao dịch sẽ được ghi lại trên hệ thống, tạo thành một bản ghi (record). (1)

Sau đó, các node khác trong hệ thống sẽ được yêu cầu để xác minh thông tin giao dịch ghi trên bản ghi. Các node sẽ xác thực xem thông tin ghi trên bản ghi có hợp lệ hay không. (2)

Ví dụ: A chuyển 1000 USD cho B. Hệ thống xác thực A có 1000 USD trong ví, khi đó, bản ghi có hiệu lực. Ngược lại, nếu A chỉ có 100 USD trong ví, hệ thống xác định rằng ví của A không đủ tiền để thực hiện giao dịch dẫn đến bản ghi không có hiệu lực. 

Sau khi được xác thực bởi các node, bản ghi giao dịch của A và B sẽ được chuyển đến một nhóm bộ nhớ (Memory pool) cùng với nhiều bản ghi khác. Các nhóm bộ nhớ sẽ kết hợp với nhau để tạo thành một khối mới. 

Mỗi khối mới được tạo ra sẽ có một tiêu đề khối bao gồm tóm tắt dữ liệu giao dịch, dấu thời gian, mã hash của khối và mã hash của khối trước đó. 

Các node trong hệ thống máy tính cũng cần phải thực hiện cơ chế đồng thuận nhằm giải mã hash để đưa khối mới lên chuỗi. Sau khi đưa được khối mới lên chuỗi, giao dịch giữa A và B thành công. 

Hai cơ chế đồng thuận phổ biến bao gồm Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS). 

  • PoW là bằng chứng công việc. Trong cơ chế đồng thuận này, các thợ đào (miner) sẽ dùng sức mạnh máy tính để giải các bài toán tạo ra mã hash. Sau khi giải xong, họ sẽ giành được quyền xác thực giao dịch và tạo khối mới trong blockchain. Đây là cơ chế đồng thuận đầu tiên và gắn liền với Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH),...
  • PoS là bằng chứng cổ phần. Cơ chế đồng thuận này sẽ không có các miner thợ đào như PoW, thay vào đó những người tham gia xác thực giao dịch sẽ phải đặt cọc (stake) lượng coin lớn để giành quyền xác thực giao dịch và tạo khối. Do đó, PoS không yêu cầu phải đầu tư nhiều máy đào đắt tiền. Một số dự án sử dụng cơ chế này: Cosmos (ATOM), Binance Coin (BNB), Ontology (ONT),..

Ứng dụng của Blockchain vào đời sống 

Giống với Internet, hệ thống blockchain cho phép lưu thông dòng chảy của các thông tin số hóa gần như miễn phí và hoàn toàn không có giới hạn. Ngoài ra, với tính bảo mật và mã hóa, ngoài ứng dụng trong hoạt động lưu trữ thông tin, công nghệ blockchain cũng có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực thực tiễn. 

Ứng dụng của blockchain vào nông nghiệp 

Một trong những thách thức lớn nhất của các sản phẩm nông nghiệp ở Việt Nam là vấn đề về truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao lòng tin của người tiêu dùng. Do đó, công nghệ blockchain có thể giúp nhà bán lẻ, người tiêu dùng, cũng như các bên liên quan lưu trữ các thông tin giao dịch trong quá trình sản phẩm đi từ nơi sản xuất đến các cơ sở chế biến, siêu thị, các cửa hàng bán lẻ,... 

Hiện nay, Hợp Tác Xã Mỹ Xương, tỉnh Đồng Tháp đã ứng dụng công nghệ blockchain nhằm giúp người tiêu thụ xoài Cát Chu nắm được thông tin về quy trình sản xuất, cách sử dụng cũng như thời gian bảo quản của sản phẩm này thông qua mã QR. 

Dịch vụ tài chính 

Một trong những ứng dụng của Blockchain đối với dịch vụ tài chính là có thể kiểm soát sự trung thực của các bên trung gian. Cụ thể, công nghệ này có thể trực tiếp xác thực thông tin của khách hàng và điểm tín dụng mà không cần thông qua một bên trung gian thứ ba. Hơn nữa, Blockchain cũng có thể giúp người dùng thực hiện thanh toán và cập nhật thông tin của các giao dịch một cách liên tục và hoàn toàn không có giới hạn. 

Y tế, chăm sóc sức khỏe 

Hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang cố gắng thúc đẩy quá trình số hóa trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe nhờ vào tính năng đột phá của công nghệ blockchain. Cụ thể, các ứng dụng của công nghệ blockchain trong lĩnh vực này có thể kể đến là: theo dõi và quản lý thông tin bệnh lý của khách hàng hay lưu trữ dữ liệu nghiên cứu liên quan đến y tế 

Sản xuất

Công nghệ blockchain có thể giúp các thương hiệu ghi lại dữ liệu về toàn bộ vòng đời của sản phẩm và các bước của chuỗi cung ứng. Do đó, công nghệ này có thể kiểm soát và làm tăng tính hiệu quả của quy trình quản lý chuỗi cung ứng. 

Đối với người tiêu dùng, họ có thể truy xuất thông tin về nguồn gốc, quá trình vận chuyến của sản phẩm để làm tăng mức độ đáng tin của hàng hóa. 

Thị trường game 

Thông thường, hầu hết các game truyền thống đều sử dụng mô hình tập trung, trong đó người chơi không có quyền sở hữu thực sự đối với tài khoản của mình cũng như các vật phẩm thu thập được trong game. Tuy nhiên, hiện nay, với ứng dụng của công nghệ blockchain, quyền sở hữu trên nền tảng phi tập trung đã được hiện thực hóa. Người chơi có thể sở hữu, kiểm soát đồng thời có thể trao đổi và mua bán các tài sản khác nhau thông qua các token gốc của trò chơi đó hoặc của hệ thống blockchain. 

Nguồn: Skyverse TV

_____________
Tham gia ngay cộng đồng của Skyverse để cập nhật thông tin nhanh chóng nhất về thị trường mỗi ngày!!

Bạn cũng có thể theo dõi Skyverse TV - Kênh thông tin chuyên biệt về Tiền số hoá và Công nghệ Blockchain tại:
▪️ Email: contact@skyverse.tv
▪️ Youtube: https://bit.ly/YTSkyverseTV
▪️ Facebook: https://bit.ly/FBSkyverseTV

Để lại bình luận
Gửi bình luận

Video Phổ Biến

Xem tất cả