FED công bố đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994

Valentino Vu
Valentino Vu35 Bài viết

Báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng (Consumer Price Index – CPI) của FED cho thấy tỷ lệ lạm phát đang là 8,6% – mức cao nhất kể từ 40 năm trước, khiến cơ quan này phải tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.

FED công bố đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994
FED tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản

Tỷ lệ lạm phát tăng cao 

Vào tháng 3/2022, Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã đưa ra quyết định tăng tỷ lệ lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nhằm mục đích chống lại mức lạm phát tăng cao. Tuy nhiên vào tháng 5 vừa qua, FED đã đưa ra mức tăng lãi suất thêm 50 điểm nữa. Đây là mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 2000 tính đến thời điểm đó nhằm làm giảm tỷ lệ lạm phát. Trong buổi họp báo ngay sau đó, Jerome Powell – Chủ tịch của FED – đã nhấn mạnh rằng tỷ lệ lạm phát đang ở mức quá cao và họ đang cố gắng để khắc phục tình trạng này. 

Và mới đây, FED đưa ra bản báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng (Consumer Price Index – CPI), cho thấy mức lạm phát trong tháng 5 vừa rồi là 8,6%. Con số này đánh dấu tỷ lệ lạm phát cao nhất kể từ năm 1981 cho đến nay. Giữa hoàn cảnh đáng báo động này, FED đã phải đưa ra những quyết định vô cùng thận trọng, để giảm lạm phát và đồng thời ngăn cho nền kinh tế không bị lâm vào suy thoái

FED tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản 

Trong một cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (Federal Open Markets Committee – FOMC) vào ngày hôm qua (15/6), FED đã công bố tăng tỷ lệ lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Đây là mức tăng lãi suất lớn nhất trong 28 năm qua, kể từ 1994. Theo thông tin cho biết, đây là một nỗ lực giúp nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán và tiền mã hóa thoát khỏi những ảnh hưởng nặng nề gây ra bởi mức lạm phát tăng cao. 

Ngoài ra, lãi suất quỹ liên bang (Federal Funds Rate) – lãi suất cơ bản của Mỹ mà ngân hàng sử dụng để điều chỉnh lãi suất cho vay ngắn hạn – sẽ tăng lên và đạt trong khoảng từ 1,5% đến 1,75%. Về dài hạn, các thành viên trong ủy bản FOMC cũng kỳ vọng mức lãi suất chuẩn sẽ đạt 3,4% trong năm nay và 3,8% vào năm 2023.

Trong buổi họp báo sau đó, ông Jerome Powell cho rằng việc tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản là một động thái lớn bất thường và các quyết định tiếp theo của sẽ được thảo luận trong nhiều cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, ông Powell cũng mong đợi một đợt tăng lãi suất thêm 50 hoặc 75 điểm cơ bản vào cuộc họp tiếp theo trong tháng 7 năm nay. 

FED công bố đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994
Đồ thị giá Bitcoin tại khung 1h

Ngay sau quyết định tăng lãi suất, giá Bitcoin – đồng tiền mã hóa có tổng giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường – đã giảm 5% nhưng đã tăng trở lại trong buổi họp báo 1 tiếng sau đó. Tại thời điểm hiện tại, Bitcoin đang được giao dịch tại mức giá khoảng 22.450 USD, tương đương với mức tăng hơn 11% kể từ mức giá thấp nhất là 20.270 USD. 

Nguồn: Skyverse TV tổng hợp    

Tham gia ngay cộng đồng của Skyverse để cập nhật thông tin nhanh chóng nhất về thị trường mỗi ngày!!
————
Bạn cũng có thể theo dõi Skyverse TV – Kênh thông tin chuyên biệt về Tiền số hoá và Công nghệ Blockchain tại:
 Email: contact@skyverse.tv
 Youtube: https://bit.ly/YTSkyverseTV
 Facebook: https://bit.ly/FBSkyverseTV 
 Tik Tok: https://www.tiktok.com/@skyversetv

Để lại bình luận
Gửi bình luận

Video Phổ Biến

Xem tất cả