Phân tích thị trường Crypto đầu tuần: Thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm

Valentino Vu
Valentino Vu35 Bài viết

Thị trường Crypto vẫn đang cho thấy xu hướng giảm dẫn đầu bởi Bitcoin (BTC), tuy nhiên một số token DeFi vẫn đang cho thấy lực tăng giá vô cùng đáng kể trong tuần vừa qua. 

Phân tích tổng quan Bitcoin

Nhận định chung về xu hướng Bitcoin

Vào thời điểm viết bài, giá giao dịch hiện tại của Bitcoin đang ở vùng 20.700 đô. Trong video 1 phút Bitcoin ngày hôm qua 27/6, chúng tôi đã nhận định, Bitcoin có thể ghi nhận những biến động nhỏ trong ngày. Cụ thể trong 24h qua, giá đã giảm từ 21.500 đô xuống mức 20.500 đô. Sau khi Bitcoin hoàn thiện mô hình tam giác giảm, giá có xu hướng hồi lên kiểm tra lại các vùng đã breakout trước đó. Ở các khung thời gian nhỏ, hiện tại, Bitcoin vẫn đang được giao dịch với volume rất nhỏ. 

Chúng tôi vẫn giữ nguyên nhận định cũ, giá bitcoin sẽ tiếp tục giảm mạnh về vùng giá quanh 17 nghìn. Các bạn hãy theo dõi thêm chương trình Tổng quan thị trường Crypto vào 19h mỗi tối trên kênh Youtube Skyverse TV của chúng tôi để cập nhật đầy đủ nhất các thông tin của thị trường Crypto hàng ngày.

Phân tích các chỉ báo On-chain

Các chỉ báo on-chain báo hiệu rằng giá BTC hiện tại đang được định giá thấp. Tuy nhiên, về lâu dài, đồng coin này vẫn có thể có những dấu hiệu phục hồi giá. Vậy nên, nếu là nhà đầu tư có định hướng dài hạn, bạn vẫn có thể giữ được Bitcoin trong thời gian ít nhất là 1 năm, và chờ đợi các tín hiệu tích cực từ đồng coin này.

Các chỉ báo này được đưa ra dựa trên số liệu thống kê về UTXO và Miner Stats.

Chỉ báo về UTXO (Unspent Transaction Output)

Hầu hết các chỉ báo chu kỳ của Bitcoin đều nói rằng chúng ta đang ở gần mức đáy. Thị trường hiện tại có một khoản lỗ chưa thực hiện đáng kể như chúng ta có thể nhìn thấy từ NUPL, tỷ lệ MVRV, Realized Cap-UTXO Age Bands (%), và tỉ lệ SOPR.

Cụ thể, hiện tại NUPL đã đi vào vùng giá giảm nhất và đang ở dưới 0. Và như chúng ta thấy trong biểu đồ, điều này chỉ xảy ra khi thị trường bán tháo ồ ạt. Quan sát vào năm 2018, đây là chu kỳ tương tự nhất (và là chu kỳ gần đây nhất). Ở chu kỳ đó, chúng tôi chỉ bắt đầu đưa ra quyết định đầu tư khi giá BTC xuống 3.000 USD. Lần này cũng có thể sẽ chẳng khác là mấy, BTC đã chạm xuống vùng giá cao nhất của năm 2017. Có nhiều lý do để nói rằng đây chính là thời điểm đáng để đầu tư, nhưng chúng ta vẫn đang ở trong một môi trường quá nhiều fud (các tin xấu như các tổ chức cho vay, quỹ đầu cơ lớn đang phải đối mặt với các vấn đề thanh khoản và mất dần khả năng thanh toán).

Chỉ báo về Miner Stats

Mặt khác, có một sự gia tăng đột biến trong MPI, có nghĩa là các thợ đào đang phân phối nhiều hơn mức phân phối hàng ngày của họ trong đường trung bình động 365 ngày qua. Đó là bởi vì lợi nhuận của các thợ đào Bitcoin bị siết chặt khi doanh thu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2020, trong khi chi phí vẫn ở mức cao do khó khăn trong quá trình đào coin. Các thợ đào có xu hưởng gửi Bitcoin của họ lên các sàn giao dịch để bán ra. Điều này có thể cho thấy doanh thu của một số thợ đào không thể đạt được điểm hòa vốn.

Phân tích tổng quan các Altcoin top

  1. Cardano (ADA)

Ngày 03/06, chúng tôi có đưa ra nhận định về Cardano, giá sẽ hồi lại lên quanh vùng từ 0,7 USD đến 0,8 USD. Tuy nhiên, quan sát khung 1D có thể thấy, giá chỉ lên được đến 0,67 USD và tiếp tục giảm trở lại. Có thể thấy được rằng, vùng kháng cự từ 0,65 USD đến 0,67 USD hiện tại đang là vùng kháng cự cứng. Chúng tôi vẫn giữ vững quan điểm, Cardano ($ADA) sẽ tiếp tục giảm về vùng từ 0,26 USD đến 0,35 USD, chúng tôi sẽ update lại dữ liệu ngay sau khi giá đạt về vùng này.

  1. Solana (SOL)

SOL hiện tại đang có 1 nhịp hồi phục giá khá ấn tượng khi giá đã tăng trưởng trở lại từ mức thấp nhất là 25,8 (hôm 19/06) đến gần 39,1 USD (hiện tại). Theo nhận định của chúng tôi, trong ngắn hạn, vùng giá kì vọng cho đợt phục hồi này là từ 41 USD đến 42 USD, trước khi tiếp tục giảm trở lại quanh vùng giá từ 20 USD đến 25 USD. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin khi giá đạt đến dữ liệu kì vọng này.

  1. Avalanche (AVAX)

AVAX hiện tại đã giảm 85% so với ATH me high) là 146 USD vào tháng 11/2022. Vào ngày 19/06, giá trị của đồng tiền mã hóa này đã về quanh vùng hỗ trợ từ 13 USD đến 14 USD. Theo nhận định của chúng tôi, trong dài hạn, AVAX sẽ chịu thêm 1 nhịp giảm giá về quanh vùng từ 9 USD đến 13 USD.

Phân tích giá các Altcoin nổi bật trong tuần qua 

Để không làm mất mặt các anh em trong top altcoin có vốn hoá lớn nhất của thị trường tiền mã hoá, 3 vị trí đầu bảng xếp hạng lần này lần lượt là 3 altcoin thuộc top 100. Dẫn đầu là COMP tăng 56.06%, STX tăng 36.92%, tiếp theo là UNI tăng 36.47%. 

  1. Compound (COMP) 

Token COMP, tên đầy đủ là Compound, là giao thức Lending cho phép người dùng cho vay và mượn tài sản mã hoá (crypto assets) mà không cần thông qua bên thứ ba bất kỳ. Bản chất hoạt động của Compound là Liquidity Pool Asset (LPs), nơi người cho vay sẽ chuyển tài sản mã hoá và pool tạo thanh khoản, sau đó sẽ nhận được lãi suất.

Theo quan sát tại khung 1D, giá COMP hiện tại đang nằm dưới vùng hỗ trợ quan trọng từ 80 USD đến 90 USD kể từ thời điểm tháng 11/2020 - 5/2022. COMP cũng đã giảm rất mạnh theo nhịp giảm chung gần nhất của toànbộ thị trường tiền mã hóa, mốc thấp nhất được ghi nhận vào thời điểm giữa tháng 6 là 26,2 USD. Sau đó, COMP đã phục hồi rất mạnh mẽ, lên tới 115%. Chúng tôi không đánh giá cao ở nhịp hồi ngắn hạn này, giá COMP có thể tăng cao nhất là lên quanh vùng từ 60 USD đến 65 USD để kiểm tra lại vùng giá này một lần nữa trước khi tiếp tục giảm trở lại.

  1. Stacks (STX)

Stacks, tên token là STX, là một dự án về nền tảng Blockchain phi tập trung cho các ứng dụng thế hệ mới, ở đó người dùng và các nhà phát triển sẽ tham gia một cách an toàn và công bằng.

Tại thời điểm hiện tại, STX đang giao dịch quanh mốc 0,45 USD, nằm trên vùng hỗ trợ quan trọng là từ 0,3 USD đến 0,38 USD. Mốc giá thấp nhất được ghi nhận vào giữa tháng 6 vừa qua là 0,3 USD. Tính đến thời điểm ngày hôm qua, giá STX đã chạm lên quanh vùng 0,56 USD, tuy nhiên ngay sau đó các nhà đầu tư đã ồ ạt bán ra khiến giá giảm trở lại. Theo phân tích của chúng tôi, đây vẫn chỉ là nhịp hồi nhẹ và giá có thể tăng cao nhất lên quanh vùng giá từ 0,56 USD đến 0,63 USD, trước khi tiếp tục giảm xuống. 

  1. Uniswap (UNI)

Uniswap (Token UNI) là một trong những sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế AMM (tạo lập thị trường tự động) đầu tiên trong DeFi. Hiện tại, Uniswap đang là một trong những sàn phi tập trung có nhiều cặp giao dịch nhất, cho phép người dùng không cần đăng ký tài khoản như Binance, Okex,... mà có thể kết nối ví vào swap ngay.

Theo quan sát đồ thị giá UNI tại khung 1D, giá đồng tiền mã hóa này đang đạt quanh mốc 5,2 USD. Có thể thấy, vùng hỗ trợ cứng của Uni đang là từ 2,8 USD đến 3,45 USD. Do tại đây có tín hiệu phân kì nên ngay sau khi chạm hỗ trợ này giá Uni đã phục hồi lên 50%. Theo nhận định của chúng tôi, UNI có thể tiếp tục hồi lên quanh vùng giá từ 6,3 USD đến 6,8 USD trước khi tiếp tục giảm trở lại. 

Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa

Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa (Total Market Cap) trong tuần qua dao động quanh mức 950 tỷ USD. Volume giao dịch hàng ngày giao động từ 50 tỷ USD đến 70 tỷ USD. Chỉ số tham lam sợ hãi hiện tại đang ở mức 10, tức thị trường vẫn đang trong trạng thái sợ hãi. Trong vòng 24h qua đã có hơn 150 triệu USD bị thanh lý từ các lệnh long short. 

BTC Dominance sau khi quay về test lại trend line, đang hồi lên nhẹ. Chúng tôi vẫn giữ vững nhận định BTC Dominance sẽ tăng lên vùng 50% trong dài hạn. 

Nguồn: Skyverse TV phân tích 

Tham gia ngay cộng đồng của Skyverse để cập nhật thông tin nhanh chóng nhất về thị trường mỗi ngày!!
————
Bạn cũng có thể theo dõi Skyverse TV – Kênh thông tin chuyên biệt về Tiền số hoá và Công nghệ Blockchain tại:
 Email: contact@skyverse.tv
 Youtube: https://bit.ly/YTSkyverseTV
 Facebook: https://bit.ly/FBSkyverseTV 
 Tik Tok: https://www.tiktok.com/@skyversetvĐể lại bình luận
Gửi bình luận

Video Phổ Biến

Xem tất cả