Tiền mã hóa là gì? Những điều bạn cần biết về tiền mã hóa

Valentino Vu
Valentino Vu35 Bài viết

Song song với xu hướng tiến bộ của các nền tảng blockchain là sự phát triển của tiền mã hóa, và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Tiền mã hóa là gì? Những điều bạn cần biết về tiền mã hóa
Tiền mã hóa là gì? Những điều bạn cần biết về tiền mã hóa

Tiền mã hóa – Cryptocurrency là gì? 

Hiểu một cách cơ bản thì Cryptocurrency là một loại tiền mã hóa được ban hành bởi các dự án trên một hệ thống blockchain và được sử dụng như một phương tiện giao dịch giữa các node (các máy tính khác nhau trên mạng lưới blockchain). 

Tiền mã hóa (hay Cryptocurrency) là sự kết hợp giữa “Crypto” (mã hóa) và “Currency” (tiền tệ). Cụ thể, loại tiền này sử dụng các thuật toán mã hóa để bảo mật các thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số thông qua công nghệ blockchain. 

Tìm hiểu thêm: Blockchain là gì? (P1) Những điều bạn cần biết về hệ thống Blockchain

Phân biệt tiền mã hóa, tiền ảo, tiền pháp định và tiền điện tử 

Tiền pháp định 

Tiền pháp định chính là tiền tệ được phát hành và công nhận hợp pháp bởi chính phủ của mỗi quốc gia. Đa số hiện nay các loại tiền giấy hiện đại đều là tiền pháp định. Ví dụ tiền pháp định của Việt Nam là Việt Nam đồng, Tiền pháp định của Mỹ là đồng đô la Mỹ (USD), Tiền pháp định của Anh Quốc là Bảng Anh (GBP) và các loại tiền tệ pháp định khác của mỗi quốc gia trên toàn cầu.

Tìm hiểu thêm: Chủ đề: Tiền pháp định

Tiền điện tử  

Hiểu một cách đơn giản, tiền điện tử là tiền pháp định được lưu trữ trên các thiết bị điện tử, được sử dụng phổ biến để thực hiện các khoản giao dịch hay thanh toán. Tiền điện tử có thể do ngân hàng phát hành hoặc cũng có thể do tổ chức phi ngân hàng phát hành. Các tổ chức này bắt buộc phải tuân theo các quỹ định chặt chẽ của ngân hàng trung ương về mức an toàn hoạt động, quản trị rủi ro, tỷ lệ dữ trữ bắt buộc. VD: dịch vụ chuyển tiền e-banking của các ngân hàng tại Việt Nam. 

Tiền ảo

Tiền ảo là một loại tiền tệ được phát hành và chịu kiểm soát bởi các lập trình viên của một tổ chức, được sử dụng cho mục đích cụ thể và chấp nhận thanh toán giữa các thành viên trong một phạm vi nhất định của tổ chức đó. Tiền ảo không phải là tiền pháp định, không phải chịu sự quản lý hay giám sát bởi ngân hàng trung ương và có tính thanh khoản vô cùng thấp. VD: tiền ảo là các loại tiền trong các game online, hay là các voucher của các cửa hàng bị giới hạn trong phạm vi của game hay cửa hàng đó. 

Tiền mã hóa

Tiền mã hóa là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra bởi các thuật toán mã hóa phức tạp trên các hệ thống blockchain, có thể được giao dịch và trao đổi giữa các người dùng hoàn toàn dựa trên môi trường Internet. Tiền mã hóa được quản lý trực tiếp bởi những lập trình viên tạo ra dự án trên blockchain. 

Có thể nói, tiền mã hóa có tính thanh khoản cao như tiền pháp định do không bị giới hạn trong một quốc gia nào cả. Tuy nhiên, đây không phải là một lưu trữ giá trị tốt do tính biến động giá cao. Ngoài ra, loại tiền này không được ngân hàng hay bất kỳ tổ chức uy tín nào đảm bảo có thể đổi lại thành tiền pháp định. Hiện nay, do xu hướng phát triển của tiền mã hóa, nhiều quốc gia đã có động thái đưa ra các khung pháp lý để giám sát thị trường này.   được quyết định bởi niềm tin của cộng đồng, không dược ngân hàng hay bất kỳ tổ chức uy tín nào đảm bảo.

Các loại tiền mã hóa

Tiền mã hóa là gì? Những điều bạn cần biết về tiền mã hóa
Các loại tiền mã hóa

Hiện nay, có hai phương thức để phân loại các đồng tiền mã hóa trên thị trường  Đó là: 

  • Coin và Token 
  • Bitcoin và Altcoin 

Sau đây, bài viết sẽ trình bày về từng loại tiền mã hóa để người đọc có thể thấy rõ sự khác biệt của chúng ở phần dưới đây. 

Phân biệt coin và token 

Ở một mức độ cơ bản, nhiều người hiểu rằng các đồng coin và token là giống nhau. Tuy nhiên, chúng là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn. Các đồng coin đều có thể được coi là token nhưng ngược lại, không phải tất cả token đều được gọi là coin.

Về định nghĩa 

  • Hiểu đơn giản, coin là một loại tiền được phát hành riêng biệt và tồn tại trên hệ thống blockchain của chính nó. Mỗi nền tảng blockchain chỉ có 1 coin duy nhất. VD: (Coin) Bitcoin vận hành và hoạt động trên nền tảng blockchain Bitcoin, hay coin Ether vận hành trên nền tảng blockchain Ethereum. 
  • Không giống coin, token là một đồng tiền không có một nền tảng blockchain riêng mà phải lưu hành trên hệ thống blockchain khác. Một nền tảng blockchain có thể có nhiều token khác nhau. VD: Maker, Bat hay Tether là token trên nền tảng Ethereum. 

Khi dự án (của 1 đồng token) trên các nền tảng blockchain phát triển đủ mạnh, họ sẽ thường hướng đến việc tự tạo ra một nền tảng blockchain riêng. Khi đó, token gốc của các dự án này sẽ trở thành coin. VD: SOL trước đây là 1 token của dự án Solana trên nền tảng Ethereum, nhưng sau đó đã trở thành một đồng coin do dự án này đã xây dựng được một nền tảng blockchain riêng (blockchain Solana).  

Về tính năng 

  • Coin là một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị được tạo ra bởi một hệ thống blockchain, nhằm phục vụ cho mục đích thanh toán hay phát triển của nền tảng blockchain đó. Khi giao dịch giữa hai node diễn ra trong nền tảng, giống với tiền điện tử, các đồng coin không thật sự di chuyển mà chỉ có số dư tài khoản của 2 node đó thay đổi. 
  • Ngược lại, token cũng là một phương thức trao đổi và lưu trữ giá trị được tạo ra với nhiều mục đích riêng dựa trên tính năng hợp đồng thông minh trên một nền tảng blockchain có sẵn. Trái với coin, khi một token được giao dịch, nó được chuyển từ nơi này sang nơi khác như một tài sản hữu hình. 

Bitcoin và Altcoin 

Theo cách phân loại này, tiền mã hóa có thể được chia thành 2 loại là: Bitcoin và Altcoin 

  • Bitcoin là đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới, đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường tiền mã hóa hiện tại. Nền tảng blockchain Bitcoin được coi là nền tảng blockchain 1.0. 
  • Altcoin là thuật ngữ được ghép từ hai từ “Alternative” (thay thế) và Coin, dùng để chỉ tất cả các loại coin và token khác ngoài Bitcoin. Trong đó, Ethereum được coi là nền tảng blockchain 2.0 do có tính hợp tính năng hợp đồng thông minh. 

Tham gia ngay cộng đồng của Skyverse để cập nhật thông tin nhanh chóng nhất về thị trường mỗi ngày!!
————
Bạn cũng có thể theo dõi Skyverse TV – Kênh thông tin chuyên biệt về Tiền số hoá và Công nghệ Blockchain tại:
 Email: contact@skyverse.tv
 Youtube: https://bit.ly/YTSkyverseTV
 Facebook: https://bit.ly/FBSkyverseTV 
 Tik Tok: https://www.tiktok.com/@skyversetv

Để lại bình luận
Gửi bình luận

Video Phổ Biến

Xem tất cả